Nên sử dụng hộp nhựa cứng hay hộp nhựa dùng một lần đựng thực phẩm

Tin tức

16/02/2023

Hiện nay, hộp nhựa cứng và loại nhựa dùng 1 lần để bảo quản thực phẩm đang được bán nhiều trên thị trường. Bạn băn khoăn nên chọn hộp nhựa cứng hay hộp dùng 1 lần để sử dụng? Bài viết dưới đây sẽ so sánh ưu - nhược điểm của từng loại hộp nhựa để bạn có cái nhìn khách quan và lựa chọn phù hợp.

Hộp nhựa dùng 1 lần là gì?

Hộp nhựa dùng 1 lần là loại hộp nhựa được sản xuất để bảo quản thực phẩm 1 lần, sau đó bỏ đi, không tái sử dụng. Nếu tái sử dụng, hộp nhựa 1 lần sẽ không an toàn cho sức khỏe người dùng. 

Chất liệu sản xuất hộp nhựa dùng 1 lần thường là PE/ HDPR có tỷ trọng cao, nhựa ABS, nhựa PS hoặc nhựa PVC. Ngoài ra, còn một loại hộp dùng 1 lần có dày hơn 1 chút được sản xuất từ nhựa PET, với độ bền và dày cao hơn, chịu lực va đập tốt hơn.

Hộp nhựa đựng 1 lần được dùng để bảo quản thịt hoặc hải sản tươi sống hay cơm và các món ăn đã chế biến.

Ưu điểm của hộp nhựa dùng 1 lần

Nhựa dùng 1 lần có những ưu điểm được chúng ta sử dụng thường ngày trong cuộc sống như:

  1. Tiện lợi, dễ bảo quản, dễ mang đi và sử dụng. Người dùng không cần vệ sinh mất thời gian với sản phẩm dùng 1 lần, chỉ cần vứt đi ngay sau khi sử dụng.
  2. Nhựa dùng 1 lần bảo quản thực phẩm tươi sống, bảo quản lạnh tốt, những thực phẩm không quá nóng.
  3. Giá thành rẻ, dễ mua ở nhiều địa chỉ.

Hộp nhựa dùng 1 lần

Hạn chế của hộp nhựa dùng 1 lần

Mặt hạn chế của sản phẩm nhựa dùng 1 lần có thể kể đến:

  1. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, tạo ra nhiều rác thải nhựa, tác động tiêu cực đến thiên nhiên.
  2. Có độ bền cơ học kém, dễ nứt vỡ, hư hỏng làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm khi bảo quản.
  3. Quá trình sản xuất nhựa dùng 1 lần, khiến sản phẩm này có nhiều hóa chất độc hại, dễ bị phai nhiễm vào thức ăn. Do vậy, không nên bảo quản lâu, tái sử dụng nhiều lần với loại hộp nhựa đựng 1 lần.
  4. Hộp nhựa dùng 1 lần thường đường các cửa hàng bán thực phẩm sử dụng để đóng gói thức ăn, đồ tươi sống. Với chi phí rẻ và tiện lợi, bảo quản thực phẩm tốt nhất.

Hộp nhựa cứng đựng thực phẩm chất liệu gì?

Hộp nhựa cứng là dòng hộp nhựa chuyên bảo quản thực phẩm, đuộc tái sử dụng nhiều lần, phục vụ bảo quản thực phẩm tươi sống hoặc đã qua chế biến. Chất liệu sản xuất hộp nhựa cứng bảo quản thực phẩm thường từ: Nhựa PET, HDPE, PVC, LDPE, PP, PS, nhựa tổng hợp, được đánh số từ 1 đến 7.

Tuy nhiên, chỉ số ít chất liệu nhựa được đánh giá cao, phù hợp để bảo quản thực phẩm như: Nhựa PP mã số 5, nhựa PE mã số 2, nhựa PET mã số 1. Nhựa PVC và nhựa PS, nhựa tổng hợp có tính an toàn thấp hơn, dễ phai thành phần độc hại, ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn, thực phẩm.

Nhựa cứng có độ bền cao, chịu lực va đập tốt, chống thấm nước hiệu quả. Độ dày của hộp nhựa cứng khá lớn, có thể sử dụng bảo quản đồ nóng hoặc đông lạnh tùy theo mục đích sử dụng của người dùng. 

Ưu điểm của hộp nhựa cứng

Hộp nhựa cứng có những ưu điểm như:

  1. Hộp nhựa có độ cứng cao, chịu lực cơ học tốt, khó bị bứt vỡ khi tác động lực, phù hợp mang đi xa.
  2. Hộp nhựa có độ bền hóa học cao, chịu nhiệt tốt, chống ăn mòn hóa chất, chống thấm nước hiệu quả.
  3. Hộp nhựa có thể tái sử dụng nhiều lần, hoặc tái chế để sản xuất vật dụng khác, an toàn hơn cho môi trường.
  4. Hộp nhựa cứng có giá thành cao, nhưng hiệu quả sử dụng lâu dài, tiết kiệm chi phí hơn hộp dùng 1 lần.

Hộp nhựa cứng đựng thực phẩm chất liệu gì?

Hạn chế của hộp nhựa cứng

Một số loại hộp cứng không an toàn khi bảo quản thực phẩm. Bởi thành phần nhựa có tính độc, ảnh hưởng đến thực phẩm khi bảo quản nóng. Người dùng mất công rửa và làm sạch sau khi sử dụng hộp cứng đựng thực phẩm. Hộp nhựa cứng được chọn sử dụng nhiều cho gia đình, hộp đựng cơm đi làm, đi học tiện lợi, an toàn hơn hộp dùng 1 lần.

Lưu ý để sử dụng hộp nhựa bảo quản thực phẩm đúng cách

Như đã phân tích ở trên, hộp nhựa 1 lần hay nhựa cứng đều có những ưu nhược điểm riêng. Người dùng cần lưu ý trong quá trình sử dụng hộp nhựa bảo quản thực phẩm:

  1. Chú ý chọn nhựa bảo quản thực phẩm cao cấp, chính hãng. Nên ưu tiên chọn nhựa số 1, 2, 5 để bảo quản thực phẩm lạnh hoặc nóng. Không nên dùng nhựa số 3, 7 để bảo quản đồ ăn nóng, đã qua chế biến.
  2. Nên thay mới hộp nhựa sau thời gian sử dụng, khi có các dấu hiệu bị biến dạng, nứt vỡ, pha màu.
  3. Không nên sử dụng hộp nhựa dùng 1 lần nhiều, để bảo quản đồ ăn của gia đình. 
  4. Không nên bảo quản đồ ăn chua, có tính acid cao với hộp nhựa các loại, trong thời gian dài.

>>Xem thêm: Các loại hộp nhựa phổ biến được sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay

Lưu ý để sử dụng hộp nhựa bảo quản thực phẩm đúng cách

Hộp nhựa có tính ứng dụng cao, được sản xuất từ hạt nhựa nguyên sinh sẽ an toàn, phù hợp bảo quản thực phẩm nóng - lạnh theo yêu cầu người dùng. Lưu ý, việc nên chọn loại hộp nhựa nào cần cân nhắc mục đích sử dụng, loại thực phẩm cần bảo quản để chọn mua phù hợp.

Hộp nhựa cứng hay nhựa dùng 1 lần đều có những ưu - nhược điểm riêng. Người dùng có thể linh hoạt chọn để sử dụng phù hợp với từng trường hợp bảo quản thực phẩm.